Khi nào nên nói và khi nào nên giữ im lặng

April 15, 2017 8:00 am

Bạn đã bao giờ từng hối hận vì những gì mình đã nỡ nói ra trong lúc tức giận chưa? Hay chỉ là những lúc bạn muốn nói thẳng ra hết những điều trong lòng mà lại chẳng nói ra?

Dưới đây là một số điều để bạn có thể biết được khi nào nên nói và khi nào nên im lặng

Khi ta nên im lặng:

– Những lúc ta nên im lặng là khi ta không cần nói bất cứ một điều chắc chắn nào cả. Nếu bạn đang cảm thấy khó xử khi cảm xúc và ý thức của bản thân đang quan tâm một vấn đề nào đó thì bạn hãy nên im lặng cho đến khi bạn lấy được tinh thần và cảm thấy chắc chắn hơn bởi sẽ có quá nhiều điều tệ hại sẽ xảy đến khi bộc lộ cảm xúc thái quá.

– Hãy im lặng khi bạn muốn thốt ra những cảm xúc nhất thời mà điều đó có thể khiến người khác đau lòng và đó chẳng phải là cảm xúc thật của bạn. Khi mà trong tâm trí bạn muốn bạn thốt ra những lời không hay thì hãy hít một hơi thật sâu và nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra sau đó.

– Không chỉ những lúc cảm thấy tồi tệ ta mới im lặng mà ta cũng nên im lặng khi ai đó chia sẻ cho ta những câu chuyện hay và ý nghĩa. Bạn hãy cho họ thấy rằng bạn đang lắng nghe họ bằng cách im lặng và gật đầu cùng với ánh mắt sẻ chia.

– Trong thương thuyết hay đàm phán, đôi khi im lặng cũng là một cách tốt. Hãy cứ nói những gì mà bạn nghĩ rồi sau đó im lặng để cho người khác nói phần của họ. Ở đây, sự im lặng của bạn đang chứng minh rằng bạn đang tự tin với những gì bạn đang nói và thể hiện sự tôn trọng với đối tác để nghe những gì mà họ nói

– Học cách im lặng ở nơi bạn đang làm việc khi bạn không có việc gì ý nghĩa để đóng góp. Trừ khi bạn có thể tìm được những thứ mang tính đột phá và thú vị hơn những thứ ban đầu còn không thì hãy nên im lặng, quan  sát và học hỏi những người xung quanh

– Điều cuối cùng và cũng là điều mà chúng ta hay mắc phải nhất là im lặng khi bạn không muốn dính vào những cuộc cãi vã không đáng có. Vì những chuyện cãi vã kiểu này sẽ không thể nào giải quyết, vì dù bạn có cãi thắng người ta thì họ cũng sẽ không còn tôn trọng bạn nữa.

Khi ta cần nói thật to và rõ ràng

– Nếu như cảm xúc của bạn đang bị chà đạp thì đừng ngại ngần cho người đối diện biết cảm giác của bạn hiện tại. Có thể sẽ có nhiều chuyện ngoài tầm kiểm soát của chúng ta nhưng bạn hãy khéo léo điều khiển ngôn ngữ của mình để cho họ hiểu mình đang muốn nói cho họ biết cái gì. Điều này vẫn nằm trong quyền hạn của bạn.

– Hãy nói hộ người khác khi người đó không có tiếng nói hoặc họ không thể nói ra vì một lí do nào đó. Trong trường hợp này, tiếng nói của bạn có thể giải thoát và bảo vệ họ khỏi sự tổn thương.

– Nói ra những điều sai trái mà bấy lâu nay nó vẫn được thực hiện thường xuyên, nếu như việc bạn im lặng thì đồng nghĩa với việc bạn là đồng lõa tiếp tay cho việc làm sai trái này.

– Hãy nói ra quan điểm của riêng mình khi người đối diện hỏi bạn vì có thể đối với họ điều này rất quan trọng

– Và điều cuối cùng là hãy nói ra nếu như bạn muốn mình được lắng nghe và thấu hiểu. Cho dù là với sếp hay với người yêu, nếu bạn tin những điều bạn nói ra sau đó có giá trị và đáng được trân trọng thì đừng ngần ngại mà nói ra.

Nói là khả năng chiếm một phần sự tự tin trong bạn, giống như các kĩ năng khác, chỉ có rèn luyện mới có thể giỏi hơn