Phương pháp xây dựng tính cách cho trẻ

April 14, 2017 4:18 pm

Môi trường, gia đình, xã hội là những yếu tố ảnh hưởng đến tính cách của trẻ sau này. Tuy nhiên để những tính cách đó không đi theo chiều hướng tiêu cực thì ngay từ đầu bạn nên có phương pháp xây dựng tính cách cho trẻ. Sau đây là các bước mà cha mẹ của trẻ có thể tham khảo.

phuong-phap-xay-dung-tinh-cach-cho-tre

  1. Tạo dựng môi trường yêu thương cho trẻ

Trước hết cha mẹ nên tạo môi trường yêu thương cho trẻ ngay chính trong gia đình của mình. Cha mẹ trước hết phải yêu thương nhau, không nên cãi nhau trước mặt trẻ.

phuong-phap-xay-dung-tinh-cach-cho-tre

Tình yêu thương từ gia đình chính là môi trường tâm lý thoải mái cho trẻ phát triển toàn diện. Trẻ sẽ dũng cảm, tự tin khi tiếp xúc với người khác. Đây cũng là điều kiện để hình thành nhân cách tốt cho trẻ.

  1. Cha mẹ nên làm gương cho trẻ

Nếu muốn hình thành tính cách cho trẻ thì trước hết cha mẹ nên làm gương cho trẻ. Cha mẹ nên bình tĩnh trước mọi chuyện. Vì thế cha mẹ nên giữ cảm xúc của mình để hòa khí tốt hơn.

phuong-phap-xay-dung-tinh-cach-cho-tre

Cha mẹ không nên sử dụng những từ ngữ thô tục vì như thế trẻ sẽ học rất nhanh và bắt chước theo.

  1. Không nên tạo áp lực cho trẻ

Mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh và điểm yếu. Bạn không nên so sánh trẻ với những trẻ khác. Bạn cũng không nên tạo áp lực khiến trẻ sợ hãi khiến trẻ kém tự tin hơn.

  1. Cha mẹ luôn quan tâm đến tình cảm của trẻ

Cha mẹ nên quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Bạn nên để trẻ bày tỏ cảm xúc, nói ra những điều mình nghĩ. Nếu cha mẹ không quan tâm đến trẻ, trẻ sẽ nói ít đi và dần dần không muốn nói chuyện với mọi người xung quanh.

phuong-phap-xay-dung-tinh-cach-cho-tre

Cha mẹ hãy chú ý đến cảm xúc của trẻ, quan tâm đến những lúc trẻ không vui để trẻ hiểu rằng luôn có cha mẹ bên cạnh. Từ đó trẻ cũng sẽ học được cách cảm thông với nỗi buồn của người khác.

Có nhiều cách xây dựng tính cách cho trẻ mà các bạn có thể tham khảo, giúp trẻ biết yêu thương bản thân và yêu thương mọi người xung quanh hơn.

Bài viết liên quan